Chi tiết bài viết

Làm gì khi con quá nghiện smartphone?
Viết bởi: Support

Làm gì khi con quá nghiện smartphone?

Bạn nhận ra con suốt ngày cắm mặt vào các thiết bị công nghệ, và dần trở nên lơ đãng với mọi sự xung quanh, làm thế nào để kéo trẻ thoát khỏi tình trạng đó?

Dưới đây là 7 cách bố mẹ có thể "cai" nghiện thiết bị điện tử cho con:

Giới hạn thời gian trẻ ở một mình

Với những chiếc máy tính để bàn, một trong những cách tốt nhất để ngăn việc sử dụng quá mức là đặt nó ở nơi sinh hoạt chung. Nếu cha mẹ biết thời gian con chơi và nhìn thấy những gì trẻ làm trên máy tính, trẻ sẽ không tự tiện thích gì làm nấy trên mạng.

Ngược lại, các thiết bị di động như smartphone hay máy tính bảng lại khó kiểm soát hơn. Nhưng nếu con bạn chơi bằng thiết bị của bố mẹ, bạn có thể hạn chế việc này bằng cách ngăn không cho trẻ mang các thiết bị này vào phòng riêng. Và khi bạn băn khoăn liệu con mình đã thực sự cần có máy tính, điện thoại chưa, hãy nhớ rằng hầu hết trẻ đều chưa cần tới các thiết bị này. Các nhà khoa học khuyến cáo rằng cha mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị di động như máy tính bảng hay smartphone trong giai đoạn từ 0 – 12 tuổi.

Đặt máy tính ở nơi sinh hoạt chung của gia đình để hạn chế việc sử dụng của trẻ.

Cài đặt mật khẩu bảo vệ

Trẻ có thể vô tình làm tăng hóa đơn tiền mạng hay mua các trò game mất phí nếu bạn để con vô tư chơi trên điện thoại. Do đó, việc cài đặt mật khẩu là điều cha mẹ nên làm đối với bất cứ trò gì trên điện thoại cần mua bằng thẻ tín dụng. Bạn cũng cần lưu ý sử dụng các mật khẩu mà trẻ không thể đoán ra. Cần đảm bảo rằng trẻ chỉ có thể chơi trên điện thoại của bạn khi được bố mẹ cho phép và nên cắt quyền truy cập các trang phải tính thêm phí.

Mật khẩu cho các thiết bị di động nên phức tạp để trẻ không thể đoán ra.

Báo trước thời điểm ngừng chơi

Khi trẻ chơi một trò chơi, cách tốt nhất là cho trẻ biết trước giới hạn thời gian mà trẻ có thể chơi. Tránh việc ngay lập tức tước bỏ thiết bị điện tử khỏi tay trẻ mà không hề báo trước. Điều này sẽ làm cho trẻ có cảm giác bị cha mẹ áp đặt; từ đó sinh ra tính chống đối và không hợp tác với cha mẹ. Trẻ sẽ dễ hợp tác hơn khi chúng vẫn có quyền chủ động.

Lấp đầy thời gian của trẻ

Với một số trẻ, các trò chơi trên thiết bị di động không chỉ là trò tiêu khiển, đó còn là một cách để đối phó với căng thẳng, lấp đầy các lỗ hổng trong đời sống xã hội hay đơn giản là để khuây khỏa những giờ buồn chán. Tước đi thiết bị di động với những trò chơi trẻ yêu thích mà không mang đến cho con bất cứ hoạt động nào thay thế thì sẽ chẳng có hiệu quả về lâu dài.

Vì vậy, sau khi giới hạn việc chơi game của con, hãy đảm bảo lấp đầy khoảng thời gian trống đó bằng các hoạt động khác. Hãy đăng ký cho con tham gia lớp tập đá bóng, hay đạp xe, đi bơi... mỗi tuần ba lần.

Tìm cho con một món đồ chơi để con chơi cùng cũng là một cách hữu ích. Món đồ chơi này đối với trẻ không phải là một món đồ chơi bình thường, mà là một người bạn để bé gắn bó và yêu thương. Thông qua món đồ chơi này, trẻ sẽ học được cách sẻ chia, quan tâm, và trí tưởng tượng của trẻ cũng được phát triển thông qua các trò chơi.

Bé cần một người bạn đồ chơi để gắn bó và yêu thương.

Cha mẹ hãy làm gương cho con

Trẻ luôn học theo cha mẹ. Nếu bố mẹ lúc nào cũng dính mắt vào màn hình điện thoại, trẻ cũng sẽ coi việc không ngừng chơi game là hành vi có thể chấp nhận được. Vì vậy, bố mẹ nên đặt điện thoại hay máy tính bảng xuống khi vào bữa ăn hay lúc chơi với con. 

Bố mẹ cũng nên nghiêm khắc nhìn nhận về sự phụ thuộc của mình vào các thiết bị di động. Nhiều phụ huynh đưa smartphone cho con để có thời gian rảnh rỗi, không bị trẻ quấn lấy chân hay để con ăn ngoan, làm theo lời bố mẹ nói. Điều đó sẽ không vấn đề gì với mức độ vừa phải nhưng trẻ thực sự cần học cách cư xử đúng mực mà không cần có các "vật hối lộ" này.

Nguồn: Sưu tầm

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: