Chi tiết bài viết

BÉ CÓ MƠ KHÔNG - CHUYẾN DU HÀNH VÀO GIẤC NGỦ CỦA BÉ
Viết bởi: Nguyễn Trần Vân Thủy

BÉ CÓ MƠ KHÔNG - CHUYẾN DU HÀNH VÀO GIẤC NGỦ CỦA BÉ

Trẻ sơ sinh nằm mơ nhiều hơn chúng ta tưởng. Trước 6 tháng tuổi, bé nằm mơ hơn phân nửa thời gian của giấc ngủ. Không những vậy, bé còn nằm mơ ngay cả khi còn ở trong bụng mẹ nữa đấy.

Bé có mơ không - Hành trình du hành vào giấc ngủ của bé

Chúng tôi đã hỏi Tiến sĩ Alan Greene, giáo sư Nhi khoa tại Đại học Stanford để hiểu thêm về vấn đề này.

Tại sao trẻ nhỏ mơ nhiều hơn người lớn?

Giáo sư Greene giải thích: "Giống như người lớn, trẻ sơ sinh cần ngủ để phục hồi cơ thể và trí não.

Bé có mơ không - Chuyến du hành vào giấc ngủ của bé

Tất cả chúng ta đều trải qua "chu kỳ ngủ": Khi chúng ta ngủ thiếp đi, chúng ta trong giai đoạn “giấc ngủ nông” và đây là giai đoạn chúng ta dễ bị thức giấc. Tiếp theo, chúng ta bắt đầu đi vào giấc ngủ sâu hơn, đó là khi bộ não chúng ta nghỉ ngơi và hồi phục, và sau đó chúng ta quay trở lại với “giấc ngủ nông". Mỗi chu kỳ như vậy mất khoảng 90 phút, nhưng chu kỳ giấc ngủ của bé ngắn hơn nhiều và nó di chuyển từ giấc ngủ nông đến ngủ sâu mỗi 50 phút.

Trẻ em luôn mơ nhiều hơn người lớn, trẻ sơ sinh là mơ nhiều nhất” Bác sĩ Alan Greene nói.

Làm thế nào tôi có thể biết bé nhà mình đang mơ?

Có 3 dấu hiệu quan trọng cho biết bé đang mơ:

  • Giật mình/ co giật nhẹ: Bé của bạn có giật mình/co giật nhẹ khi ngủ không? Các nhà khoa học tại Đại học Iowa nghĩ rằng những chuyển động nhỏ này có thể phản ánh những vận động của con bạn trong giấc mơ.
  • Mỉm cười: Ngay cả trong tháng đầu tiên, nếu bạn thấy bé của bạn cười tự nhiên trong suốt giấc ngủ, có lẽ cô bé đang tận hưởng giấc mơ REM.
  • Chuyển động của mắt: Chắc chắc bé đang mơ nếu bạn có thể thấy đôi mắt của bé di chuyển nhanh bên dưới mí mắt. Các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv đã phát hiện ra rằng khi mắt chúng ta chuyển động nhanh trong giấc ngủ đó là do những cảnh trong giấc mơ của chúng ta đang thay đổi.

Làm thế nào tôi có thể giúp con tôi đối phó với những giấc mơ xấu?

Tiến sĩ Greene nói rằng: "Chúng tôi nghĩ rằng những giấc mơ xấu thường có xu hướng phổ biến nhất ở trẻ em từ 3 đến 6 tuổi. Vào lứa tuổi này, trí tưởng tượng của một đứa trẻ phong phú và trẻ có thể suy nghĩ về những điều mà thực tế chưa được trải nghiệm với bản thân chúng . Và trẻ cũng đang phát triển cảm giác sợ hãi.

Bé có mơ không - Chuyến du hành vào giấc ngủ của bé

"Những cơn ác mộng giúp trẻ hiểu được những điều mà chúng đang lo lắng và một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là giúp con bạn xử lý những lo lắng này. Khi trẻ đủ tuổi, bạn yêu cầu trẻ vẽ những bức ảnh về những giấc mơ xấu và nói cho bạn biết điều gì đang xảy ra. Sau đó, khuyến khích trẻ tìm ra một điểm tích cực vào cuối câu chuyện/ mỗi giấc mơ xấu".

Hãy nhớ rằng, tất cả những giấc mơ dù giấc mơ đẹp và xấu đều đang giúp cho quá trình phát triển bộ não của bé. Những giấc mơ giúp trẻ em hiểu được thế giới – đó cũng là lý do chính đáng để khiến trẻ ngủ sớm hơn đêm nay!

Dịch bởi: Bs. Hoàng Lệ Hằng

Bài viết gốc: motherandbaby.co.uk

Bé có mơ không - Hành trình du hành vào giấc ngủ của bé

The Dream Guardians - Có các vệ thần giấc mơ bên cạnh, bé sẽ không còn sợ những giấc mơ xấu nữa!

BOBI CRAFT – THE ART OF BIG DREAMS

Địa chỉ: 137 bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh

Hotline: 028 3925 1252

Website: www.bobicraft.com

Facebook: http://fb.com/bobicraftvn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: